Wibu là gì? Dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu

Mỗi khi bạn nhìn thấy có một ai đó dành cho nước Nhật nhiều lời khen hay có những hành động giống với người Nhật, nói tiếng Nhật sẽ bị hỏi là Wibu à. Vậy Wibu là gì? Làm thế nào để nhận biết một Wibu chính hiệu? Những thông tin được Kubet chia sẻ ngay dưới đây sẽ hiểu rõ hơn về Wibu.

Wibu là gì?

Theo từ điển Urban Dictionary, wibu (hoặc weeaboo) là một thuật ngữ mang thái độ tiêu cực, sử dụng để chỉ những ai bị ám ảnh, phát cuồng quá mức đối với văn hóa Nhật Bản đến độ gây phiền cho người khác. Đại đa số những wibu đều không tự nhận thức được mức độ cuồng của bản thân. Một biểu hiện khác của Wibu là có mong muốn được trở thành người Nhật.

Hiện nay, Wibu còn sử dụng để ám chỉ những kẻ không hiểu rõ về Nhật hay văn hóa Nhật thế nhưng rất thích ra vẻ, thể hiện.

Wibu xuất phát từ đâu?

Chính xác thì ban đầu thuật ngữ “weeaboo” là tiếng lóng sử dụng để chỉ những người phương Tây bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật, xem nền văn hóa này vượt trội hơn so với văn hóa quốc gia và những nền văn hóa khác. Tiền thân của weeaboo là Wapanese, là từ được kết hợp từ white (trắng/da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và Japanese (thuộc về Nhật Bản).

Xuất hiện nhiều trên website 4chan vào đầu những năm 2000, Wapanese mang ý nghĩa miệt thị dành cho những người da trắng phát cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là manga, anime và game. Khi weeaboo du nhập vào Việt Nam, từ này bị biến âm thành Wibu.

Wibu xuất phát từ đâu?
Wibu xuất phát từ đâu

Sử dụng từ wibu đúng cách

Thực tế có thể thấy, Wibu là một từ có nghĩa tiêu cực nên các bạn cần chú ý việc sử dụng từ này để tránh mang đến những tổn thương cho những người chân chính yêu thích văn hóa Nhật Bản. Hiện nay, trên mạng xã hội, có rất nhiều người đôi khi chỉ đơn giản khen ngợi Nhật Bản một câu cũng bị gán cho cái mác là wibu trong khi vốn dĩ việc họ khen ngợi cái tốt không có gì sai trái cả.

Chúng ta cần nhận thức rõ, khen một cái gì đó tốt đẹp chứ không phải là cuồng. Tôn vinh một người tốt, một hành động đẹp hay tiếp nhận tinh hoa văn hóa của một đất nước không phải là “cuồng”. Chỉ khi sự tôn sùng trở nên quá phô trương, rất cực đoan, xem điều đó là hoàn mỹ và cho rằng đó là cao quý nhất thì mới gọi là “cuồng”.

Bản chất của thuật ngữ Wibu là sự mỉa mai, châm chọc và mang tính chất tiêu cực, chính vì vậy nếu từ này bị sử dụng vô tội vạ, có thể sẽ vô tình gây nên tổn thương cho những người chỉ đơn giản là yêu thích nền văn hóa Nhật Bản. Hãy luôn nhớ rõ rằng Wibu chỉ dành cho những ai tôn sùng Nhật Bản quá mức thôi nhé.

Dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu

Wibu không ám chỉ tất cả những người yêu quý nước Nhật, văn hóa Nhật hay những bộ phim Anime, Manga Nhật. Wibu ra đời chỉ để phân biệt một người cuồng văn hóa Nhật quá mức, những người này có biểu hiện như sau:

Ham mê phim Nhật

Các bạn có thể dành thời gian rảnh để xem những tập phim Nhật thế nhưng Wibu thì ham mê đến mức chỉ muốn cày hết tập này đến tập khác, không nỡ rời mắt hay tranh thủ từng giây phút một để được xem phim Nhật. Tại Việt Nam, hầu hết những phim Nhật được chú ý là thuộc thể loại Anime.

Xem Thêm >>

Hành động giống như trong phim Nhật

Phim là phim và nó không phải là hiện thực thế nhưng những Wibu dường như đang sống trong thế giới phim vậy. Họ hành động y như trong phim, cosplay quá lố trong những ngày bình thường (nếu là lễ hội hóa trang thì sẽ không có vấn đề gì).

Sử dụng tiếng Nhật bừa bãi

Tại sao gọi là bừa bãi bởi khi giao tiếp với bạn bè người Việt, nếu những người không học tiếng Nhật, không xem phim Nhật, họ sẽ chẳng thể nào hiểu nổi bạn đang nói gì. Thỉnh thoảng lại chêm thêm một vài từ Nhật vào trong câu chuyện sẽ khiến cho mọi người rất khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu
Dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu

Bênh vực phim thái quá

Ở bất kỳ một quốc gia nào cũng có những bộ phim hay xuất sắc hoặc cũng có những bộ phim dở ẹc. Thế nhưng Wibu lúc nào cũng khăng khăng và bênh vực những bộ phim Nhật. Nhật Bản là nhất. Thậm chí điên cuồng Nhật bản còn hơn chính người dân bản địa.

Tỏ ra hiểu biết về nước Nhật

Có những người chẳng biết chút gì về đất nước Nhật Bản thế nhưng luôn tỏ ra mình “đã từng sống ở đó”. Họ tỏ ra mình am hiểu Nhật Bản và yêu điên cuồng Nhật Bản. Đây cũng được xem chính là một số dấu hiệu nhận biết một người có phải là Wibu hay không.

Việc yêu thích một văn hóa của đất nước nào đó không hề xấu, thậm chí còn tốt bởi nó sẽ giúp chúng ta có thêm sự hiểu biết. Tuy nhiên những biểu hiện quá mức độ như trên đã khiến nhiều người không thích Wibu, thậm chí còn cảm thấy họ rất phiền phức và lố lăng. Đại đa số những Wibu đều là thuộc tầng lớp trẻ tuổi, còn có những suy nghĩ và hành động chưa chín chắn gây khó chịu cho người khác.

Kết luận

Những thông tin mà Ku711 chia sẻ góp phần giúp các bạn hiểu Wibu là gì cũng như cách sử dụng Wibu đúng cách. Bên cạnh đó, cũng bật mí đến bạn một số dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu. Vậy bạn có muốn mình trở thành một Wibu chính hiệu không, nếu không hãy nhanh chóng học cách điều chỉnh bản thân mình sao cho tốt nhất.